Sáng 20/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, liên quan đến vụ VN Pharma, ngành y tế dứt khoát xử nghiêm, đúng người đúng tội, không oan sai, không bỏ sót.

Trao đổi với phóng viên bên lề hội nghị sáng nay ở Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: "Trên cơ sở kết luận của Thanh tra Chính phủ về vụ việc VN Pharma, ngành y tế sẽ dứt khoát xử nghiêm. Ngành y tế cũng ủng hộ cơ quan chức năng phát hiện, xử lý nghiêm đúng người đúng tội, không oan sai, không bỏ sót".

Bộ trưởng Y tế lên tiếng sau kết luận thanh tra vụ đại án VN Pharma - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định ngành y tế dứt khoát sẽ xử nghiêm, đúng người đúng tội, không oan sai, bỏ sót trong vụ VN Pharma. Ảnh: H.Hải

Theo Bộ trưởng Tiến, trên cơ sở kết luận của Thanh tra Chính phủ, ngành y tế sẽ tiến hành kiểm điểm, theo đúng pháp luật, nghiêm minh. Bộ Y tế cũng sẽ hợp với cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc, xử lý đúng người đúng tội,

Bà Tiến cũng thông tin thêm về các cá nhân liên quan vụ việc từ năm 2009 đến nay, có những cán bộ y tế không còn làm việc tại Bộ Y tế.

Cũng trong sáng 20/9, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra vụ VN Pharma tại Bộ Y tế. Thanh tra Chính phủ đã công khai Kết luận thanh tra việc cấp giấy phép nhập khẩu, giấy đăng ký lưu hành đối với 10 loại thuốc của Công ty Helix, cấp giấy phép hoạt động cho công ty Helix và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty Cổ phần VN Pharma.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn cho biết, các kết luận, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý và giao cho Thanh tra tổ chức thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Yêu cầu Bộ y tế, các địa phương, tổ chức có liên quan khẩn trương, nghiêm túc thực hiện theo kết luận thanh tra theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ  về vụ việc VN Pharma thì chưa thấy có tiêu cực trong việc cấp số đăng ký cho 07 loại thuốc của Cục Quản Lý Dược (QLD), chưa thấy có sự ưu ái trong việc trúng thầu của công ty VN Pharma tại các địa phương và bệnh viện. Tuy nhiên trong quá trình kiểm tra, xác minh đã phát hiện rất nhiều bất cập, thiếu sót trong công tác ban hành văn bản quản lý của Bộ Y tế.